WordPress là gì? Tổng quan về WordPress

WordPress là gì? Ưu điểm và nhược điểm của nó ra sao? Có nên sử dụng WordPress để xây dựng trang web hay không? Đây chắc hẳn là một số câu hỏi mà những bạn newbie rất mong muốn có được câu trả lời. Hiện nay có rất nhiều các nền tảng hỗ trợ xây dựng website. WordPress là một trong những nền tảng thiết kế web đang được ưa chuộng nhất. Mời bạn cùng MGIDVIETNAM.COM tìm hiểu thông tin tổng quan về WordPress trong bài viết dưới đây.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở dùng để xuất bản blog/website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được biết đến như một CMS miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới.

Với WordPress, bạn có thể tạo trang web thương mại điện tử, cổng thông tin, portfolio online, diễn đàn thảo luận và những web tuyệt vời khác.

Lịch sử hình thành của WordPress

Theo thông tin từ WordPress.org, WordPress là sự kế thừa chính thức từ một công cụ viết blog được phát triển bởi lập trình viên người Pháp Michel Valdrighi có tên là b2/cafelog, ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001.

Đến ngày 27 tháng 5 năm 2003, WordPress mới chính thức được phát hành phiên bản đầu tiên bởi Matt Mullenweg và Mike Little.

Đến nay, đã có hơn 75 triệu trang web sử dụng nền tảng này. Trong đó có các website nổi tiếng thế giới như: Coca Cola, CNN, BBC America, Sony Music, MTV News,…

WordPress là gì
WordPress là gì

Tại sao nên sử dụng WordPress

WordPress là một trong những nền tảng CMS lớn và nổi tiếng

WordPress đứng đầu danh sách ba gói xây dựng trang web thường được sử dụng nhất trên thế giới. Tiếp theo là Joomla và Drupal.

Có hơn 29% các trang web trên toàn cầu đang sử dụng WordPress, với số lượng không ngừng tăng lên hàng ngày.

Nó không chỉ là một nền tảng blog mà còn là một hệ thống quản lý nội dung hiệu quả.

Xem thêm: So sánh Joomla và WordPress

WordPress có lịch sử lâu đời

WordPress được ra mắt vào năm 2003 và bắt đầu như một công cụ cho các blogger.

Qua thời gian nó đã nhanh chóng phát triển, thu hút các doanh nghiệp đến các lập trình viên có ít kinh nghiệm đến với nền tảng này.

Ngày nay, có không ít các hệ thống CMS mới mọc lên, nhưng vị trí của WordPress cũng không bị lung lay. Có đến gần 500 trang web mới được tạo ra mỗi ngày bằng nền tảng này.

WordPress có mã nguồn CMS mở

Mã nguồn mở cung cấp các tính năng tùy biến, tự thay đổi theme, tự cài plugin, tự quản lý. Bạn có thể tùy chỉnh nó theo ý bạn mà không phải sử dụng dịch vụ tại bất kỳ đơn vị nào.

Việc của bạn là đăng ký một tên miền và hosting để chạy WordPress.

Đăng ký tài khoản để mua hosting, tên miền tại đây.

WordPress dễ sử dụng

Với mọi Hosting bất kỳ thì WordPress đều có thể dễ dàng thiết lập vì thực tế nó đã cung cấp khoảng 60% toàn bộ web.

Và bạn có toàn quyền tự do khi quyết định nơi lưu trữ trang web của bạn.

WordPress bảo mật cực tốt

Vì WordPress hiện là nền tảng xây dựng trang web và blog lớn nhất trên thế giới. Quan trọng nhất là bảo vệ nội dung của mình khỏi các cuộc tấn công spam.

Đảm bảo đầu tư vào một theme an toàn và xem xét sử dụng dịch vụ sao lưu như VaultPress hoặc bất kỳ plugin sao lưu bảo mật nào khác.

Có nên sử dụng WordPress để xây dựng website không

WordPress thỏa mãn trải nghiệm người dùng

Khi bạn xây dựng thành công trang web của mình. Bước kế tiếp bạn phải tiếp thị nó và từ đó SEO đã xuất hiện.

Với việc bạn tạo trực tiếp CMS ngay từ đầu thì thiết kế web và SEO bằng WordPress dễ dàng và ít tốn thời gian hơn.

Xem thêm: Các thuật ngữ SEO cần biết

WordPress thân thiện với công cụ tìm kiếm

WordPress được thiết kế để thân thiện với SEO vì nó bao gồm nhiều công cụ và plugin để tối ưu hóa nội dung cho SEO.

Khi bạn dùng nền tảng này để thiết kế web thì trang web của bạn trở nên rất thu hút đối với các công cụ tìm kiếm.

WordPress dễ dàng tùy chỉnh, sửa chữa

Khi bạn sử dụng WordPress, thì vấn đề giao diện của bạn trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Với kho Theme đa dạng sẽ giúp việc thực hiện các thiết kế trở nên hấp dẫn và đơn giản hơn.

Nếu bạn có các kỹ thuật cơ bản với một theme được thiết kế tốt. Bạn có thể tự sửa đổi. Nếu không bạn có thể tìm kiếm chúng trên Internet hoặc nhờ chuyên gia.

WordPress sở hữu một cộng đồng lớn, sẵn sàng hỗ trợ

WordPress là nơi lưu trữ cho một diễn đàn cộng đồng khổng lồ được kiểm duyệt bởi các nhân viên và những người cuồng tín WordPress.

Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể lên mạng và tìm kiếm những cộng đồng hỗ trợ. Họ sẽ giúp bạn trả lời, giải đáp vấn đề của bạn.

WordPress đa dạng plugin và themes

Plugin mở rộng là thành phần cài đặt thêm vào WordPress để tăng thêm các tính năng cần thiết. Có nhiều plugin trả phí hoặc miễn phí.

Nhờ lượng người dùng đông đảo, thư viện themes và plugin của nó rất phong phú. Bạn có thể thỏa thích chọn lựa plugin và themes phù hợp cho mục đích lập website của mình.

Xem thêm: Những plugin cần thiết cho WordPress

Ưu điểm và nhược điểm của WordPress là gì

Ưu điểm và nhược điểm của WordPress là gì?

Ưu điểm của WordPress là gì?

  • Dễ sử dụng: Thao tác sử dụng rất đơn giản, dễ hiểu và dễ vận hành. Nên người sử dụng không cần biết kiến thức lập trình nâng cao.
  • Dễ quản lý: Hệ thống quản trị dễ dàng. Tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt,… được sắp xếp dễ hiểu, khoa học và thân thiện với người dùng.
  • Tối ưu hóa SEO: Có các công cụ mặc định để giúp SEO trang web dễ dàng hơn và nhanh hơn.
  • Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ: WordPress hỗ trợ 52 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.
  • Thiết kế trang web đa dạng: Nhiều gói giao diện có sẵn, hệ thống Themes đồ sộ, có thể làm nhiều loại website.
  • Tiết kiệm chi phí: Có rất nhiều themes miễn phí và có sẵn để sử dụng. Bạn có thể thiết kế một website riêng mà không tốn bất kỳ chi phí nào.
  • Cộng đồng sử dụng rộng lớn: Có thể học hỏi các mẹo vặt và thủ thuật dành cho WordPress từ những người khác trên Internet.

Nhược điểm của WordPress là gì?

  • Cài đặt template và plugin: Cài đặt không đơn giản, nếu cài đặt không đúng cách có thể dẫn đến nhiều xung đột xảy ra khi sử dụng.
  • Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: Có hiệu suất thấp trong việc xử lý các cơ sở dữ liệu dung lượng lớn. Nên không phù hợp với các doanh nghiệp có dung lượng máy chủ lớn.

Những hiểu lầm thường thấy về WordPress là gì

Những hiểu lầm thường thấy về WordPress là gì?

Chỉ những ai không biết lập trình mới dùng WordPress

WordPress không chỉ dễ sử dụng cho người mới bắt đầu. Mà nó cũng được sử dụng bởi các tập đoàn, các doanh nghiệp và lập trình viên. Đối với người bắt đầu, phần tốt là họ có thể tạo ra trang web của họ mà không cần học bất kỳ kỹ năng lập trình hay thiết kế web. Còn đối với nhà phát triển, nó cung cấp tính năng linh hoạt tuyệt vời để mở rộng phần mềm bằng mã tùy chỉnh bằng cách sử dụng plugins và themes.

Chỉ những website “cùi”, đơn giản mới dùng WordPress

Bạn có thể thấy nhiều người lập website WordPress với chi phí thấp. Nhưng điều đó không có nghĩa nó là một website “giá rẻ”, không chất lượng. WordPress không chỉ được phát triển bởi chỉ một người hay một nhóm nhỏ. Mà nó được phát triển bởi một cộng đồng và được sử dụng với các doanh nghiệp nhỏ và lớn.

Nhiều tên tuổi nổi tiếng như TechCrunch, MTV News,… Cũng dùng nền tảng này không chỉ vì chi phí rẻ hơn mà còn vì sự linh hoạt trong thiết kế front-end và các tính năng back-end mã nguồn mở rất mạnh.

WordPress chạy chậm

Thật ra, không chỉ website WordPress, các website khác cũng có thể chạy chậm. Có thể là do nguyên nhân khách quan và chủ quan. Có thể là do Hosting bị chậm, mạng yếu,… Hoặc do lập trình viên chưa tối ưu web đúng cách các plugins hay themes trên website mà thôi.


Với những thông tin được cung cấp trong bài viết này chắc hẳn bạn đã nắm được WordPress là gì? Và những thông tin tổng quan về nền tảng này. Chúc bạn sẽ xây dựng thành công một trang web đẹp và phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đừng quên hợp tác cùng MGID để kiếm tiền trên website của bạn nhé!

Leave a Comment