So sánh Joomla và WordPress

So sánh Joomla và WordPress sẽ giúp bạn nhìn nhận được ưu điểm và nhược điểm của mỗi nền tảng. Từ đó bạn sẽ chọn lựa được nền tảng phù hợp với nhu cầu của bản thân. WordPress và Joomla đều là các nền tảng quản lý nội dung (viết tắt là CMS) được sử dụng rộng rãi để xây dựng các trang web động. Vậy Joomla và WordPress nền tảng nào tốt hơn? Bạn hãy cùng MGIDVIETNAM.COM tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Joomla và WordPress là gì?

Joomla là gì?

Joomla là hệ thống quản trị nội dung (Content Management System – CMS) mã nguồn mở viết bằng ngôn ngữ PHP. Đồng thời kết nối đến cơ sở dữ liệu MySQL. Qua đó, Joomla sẽ cho phép người sử dụng xuất bản nội dung lên Intranet hoặc Internet cũng như quản lý các bản ghi đó một cách dễ dàng. Mã nguồn mở Joomla hoàn toàn miễn phí.

Chính thức ra đời từ 19 tháng 5 năm 2005. Đến nay, mã nguồn mở này đã giành được sự yêu thích và tin tưởng của nhiều người dù là chuyên hay không chuyên thiết kế website với hơn 100 triệu lượt tải. Hay có thể nói Joomla đã trở thành một trong các hệ thống CMS được chọn lựa nhiều nhất trên toàn cầu.

Joomla cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ. Đặc biệt là với các trang web lớn và phức tạp. Nó cũng có một cộng đồng hỗ trợ tốt và cung cấp nhiều tiện ích để tùy chỉnh và mở rộng tính năng của trang web. Bạn muốn tạo một trang web phức tạp, Joomla có thể cung cấp những tính năng mạnh mẽ cho bạn. Nếu bạn là một người không chuyên và muốn tạo một trang web đơn giản, hãy tham khảo WordPress.

So sánh Joomla và WordPress
So sánh Joomla và WordPress

WordPress là gì?

WordPress là hệ thống mã nguồn mở (Open Source Software) dùng để xuất bản Blog hoặc Website viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL.

WordPress được viết bởi Matt MullenwegMike Little. Ra mắt vào ngày 27/05/2003. Từ đó đến nay, WordPress là mã nguồn mở hỗ trợ tối đa cho các blog cá nhân. Nó còn được dùng để thiết lập website và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Đến năm 2015, WordPress được phát triển thành hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System). WordPress hỗ trợ người dùng thiết lập nhiều thể loại website khác nhau với mọi quy mô. Hiện nay, có khoảng 25% trong số 100 website lớn nhất thế giới được thiết lập dựa trên WordPress như TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz…

WordPress được xem là nền tảng CMS phổ biến nhất trên thế giới. Với hơn 40% các trang web sử dụng nền tảng này. Nó rất dễ sử dụng, cung cấp một bộ công cụ lớn bao gồm plugin, theme để tùy chỉnh và mở rộng chức năng của trang web. WordPress có một cộng đồng lớn hỗ trợ nhau rất tốt. Điều này giúp bạn dễ dàng tìm kiếm các hướng dẫn và giải đáp thắc mắc nếu cần thiết.

So sánh Joomla và WordPress chi tiết

So sánh Joomla và WordPress về Tính bảo mật

Cả WordPress và Joomla đều có các tính năng bảo mật cơ bản để bảo vệ trang web của bạn. Dưới đây là một số tính năng bảo mật của cả hai CMS:

Joomla

 • Cập nhật thường xuyên: Joomla cũng cập nhật thường xuyên phiên bản mới để khắc phục các lỗ hổng bảo mật và cải thiện tính năng.
 • Access Control List (ACL): Joomla có tính năng ACL để kiểm soát quyền truy cập của người dùng vào các phần khác nhau của trang web.
 • Mã hóa: Joomla sử dụng mã hóa để bảo vệ thông tin đăng nhập và các thông tin nhạy cảm khác trên trang web.
 • Plugin bảo mật: Joomla có nhiều plugin bảo mật. Chẳng hạn như Akeeba BackupAdmin Tools. Giúp bảo vệ trang web khỏi các cuộc tấn công mạng.
So sánh tính bảo mật của Joomla và WordPress
So sánh tính bảo mật của Joomla và WordPress

WordPress

 • Cập nhật thường xuyên: WordPress thường xuyên cập nhật phiên bản mới để khắc phục các lỗ hổng bảo mật và cải thiện tính năng.
 • Plugin bảo mật: WordPress có nhiều plugin bảo mật. Chẳng hạn như Wordfence, iThemes Security và Sucuri. Giúp bảo vệ trang web khỏi các cuộc tấn công mạng.
 • Xác thực hai yếu tố: WordPress hỗ trợ xác thực hai yếu tố để đảm bảo rằng chỉ có người dùng hợp lệ mới có thể đăng nhập vào trang web.
 • Mã hóa: WordPress sử dụng mã hóa để bảo vệ thông tin đăng nhập và các thông tin nhạy cảm khác trên trang web.

Tuy nhiên, việc bảo mật trang web không chỉ phụ thuộc vào tính năng của CMS. Mà còn phụ thuộc vào cách bạn quản lý trang web. Và đảm bảo an toàn cho thông tin đăng nhập và các thông tin nhạy cảm khác. Do đó, hãy đảm bảo bạn sử dụng mật khẩu mạnh. Cập nhật phiên bản mới nhất của CMS và plugin. Đảm bảo an toàn cho trang web của bạn bằng cách thực hiện các biện pháp bảo mật khác như tạo bản sao lưu thường xuyên và giám sát hoạt động của trang web.

Xem thêm: Những plugin cần thiết cho WordPress

So sánh Joomla và WordPress về Tính năng hỗ trợ SEO

Ở tính năng này cả WordPress và Joomla đều có hỗ trợ SEO cơ bản. Để giúp trang web của bạn tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm như Google. Dưới đây là một số tính năng SEO của cả hai CMS:

Joomla

 • Tích hợp Meta Tags: Joomla có tích hợp cài đặt Meta Tags cho trang web. Giúp tối ưu hóa độ thân thiện với SEO của trang web.
 • Sitemap XML: Joomla cho phép người dùng tạo và gửi sitemap XML đến các công cụ tìm kiếm như Google và Bing. Giúp trang web được index nhanh hơn.
 • Plugin SEO: Joomla có nhiều plugin SEO. Chẳng hạn như SH404SEF và JoomSEF. Giúp tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm.

WordPress

 • Cấu trúc URL tùy chỉnh: WordPress cho phép người dùng tạo các URL tùy chỉnh cho các bài viết và trang. Giúp cải thiện độ thân thiện với SEO của trang web.
 • Plugin SEO: WordPress có nhiều plugin SEO. Chẳng hạn như Yoast SEO, All in One SEO Pack và Rank Math. Giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm.
 • Tích hợp với Google Analytics: WordPress có tính năng tích hợp Google Analytics. Giúp bạn theo dõi các thống kê trang web và hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.

Tuy nhiên, việc tối ưu hóa SEO không chỉ phụ thuộc vào tính năng của CMS. Mà còn phụ thuộc vào cách bạn xây dựng nội dung trang web. Lựa chọn từ khóa phù hợp và thực hiện các chiến lược SEO khác. Do đó, bạn hãy đảm bảo bạn sử dụng các plugin và công cụ SEO phù hợp. Thực hiện các chiến lược SEO đúng cách để tối ưu hóa trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

So sánh Joomla và WordPress về Khả năng tùy chỉnh

Cả WordPress và Joomla đều có khả năng tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu của người dùng. Cùng xem chi tiết dưới đây về khả năng tùy chỉnh của Joomla và WordPress:

Joomla

 • Template Frameworks: Joomla có các khung mẫu (template frameworks) cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện trang web của mình theo ý muốn.
 • Component và Module: Joomla có các component và module có sẵn để cung cấp các tính năng tùy chỉnh cho trang web của bạn. Chẳng hạn như tạo form liên hệ, trình chiếu hình ảnh, v.v.
 • Override Layout: Joomla cho phép người dùng ghi đè lên layout mặc định của các thành phần (component) và module. Giúp tùy chỉnh giao diện trang web theo nhu cầu của mình.
WordPress và Joomla nền tảng nào tốt hơn
WordPress và Joomla nền tảng nào tốt hơn

WordPress

 • Giao diện tùy chỉnh: WordPress cho phép người dùng tùy chỉnh giao diện trang web của mình bằng cách sử dụng các theme có sẵn hoặc thiết kế giao diện tùy chỉnh.
 • Plugin: WordPress có hàng nghìn plugin có sẵn để cung cấp các tính năng tùy chỉnh cho trang web của bạn. Chẳng hạn như tạo trang landing page, tối ưu hóa SEO, tích hợp social media, v.v.
 • Custom Post Types: WordPress cho phép người dùng tạo các loại bài viết tùy chỉnh (Custom Post Types). Giúp bạn tạo ra các trang sản phẩm, dịch vụ, khóa học, v.v. theo nhu cầu của mình.

Tuy nhiên, để tận dụng tối đa khả năng tùy chỉnh của WordPress và Joomla. Người dùng cần có kiến thức về lập trình và thiết kế web. Nếu không, bạn có thể thuê nhà phát triển web chuyên nghiệp để giúp bạn tùy chỉnh trang web của mình.

Xem thêm: 12 nguồn tài liệu học WordPress cho người mới

Kết luận

Với những so sánh Joomla và WordPress chi tiết trên đây chúng ta có thể kết luận rằng cả WordPress và Joomla đều là các hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến và có thể giúp bạn tạo và quản lý một trang web tuyệt vời. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa WordPress hay Joomla phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của bạn.

Nếu bạn muốn một CMS dễ sử dụng và có cộng đồng lớn hỗ trợ. WordPress có thể là sự lựa chọn tốt. WordPress cung cấp một giao diện người dùng thân thiện và thư viện plugin đa dạng, giúp bạn dễ dàng thêm tính năng và chức năng mới cho trang web của mình.

Nếu bạn muốn sử dụng một CMS với tính năng đa dạng và có khả năng mở rộng cao. Joomla là sự lựa chọn tốt nhất. Joomla cũng cung cấp một giao diện người dùng đơn giản và có thể được sử dụng để xây dựng các loại trang web khác nhau.

Leave a Comment