Những hiểu lầm tai hại về SEO thường gặp

Những hiểu lầm tai hại về SEO thường gặp mà bạn nhất định phải biết để làm SEO hiệu quả. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu với công việc này. Cùng điểm danh những hiểu lầm thường gặp và kiểm tra xem bạn có đang mắc phải một trong những điều đó không nhé!

SEO là vạn năng

Nhiều người nghĩ rằng cứ làm SEO là sẽ có khách hàng. Hiểu lầm này có thể xuất phát từ việc tiếp nhận thông tin không đầy đủ hoặc chưa tìm hiểu một cách rõ ràng.

Thực tế, làm SEO là 1 trong những bước đầu trong quá trình có được khách hàng. Vì nếu không có SEO, bạn sẽ lỡ mất một lượng khách hàng tìm kiếm sản phẩm trên Google.

Làm SEO là dẫn lối khách hàng tới website bằng cách giúp website lên top từ khóa mà khách hàng tìm kiếm.

Sau khi khách hàng vào website của bạn. Bạn phải tiếp đãi họ bằng nội dung hay, hình ảnh bắt mắt, thông tin hấp dẫn để thuyết phục họ liên hệ mua hàng.

Như vậy, SEO là cần thiết cho mọi website. Bên cạnh đó bạn cũng cần quan tâm, chăm sóc đến nội dung, hình ảnh để website luôn luôn hấp dẫn trong mắt người xem.

Muốn SEO mang lại hiệu quả ngay

Muốn SEO mang lại hiệu quả tức thì là một trong những hiểu lầm tai hại về SEO thường gặp. Với việc chạy Ads, hiệu quả về chuyển đổi, traffic mang lại có thể đến ngay lập tức. Tuy nhiên với SEO, muốn có những hiệu quả tương tự, bạn cần đầu tư về thời gian.

Thời gian để tối ưu các tiêu chí Onpage trên site (thường mất tối thiểu 1 tháng). Thời gian để lên đủ nội dung. Thời gian để xây dựng backlink. Thời gian để Google lập chỉ mục, v.v

Đây còn chưa kể những phương pháp tối ưu chuyển đổi sau khi các thông số cơ bản (traffic, CTR, bounce rate, v.v)

Chưa tính tới giai đoạn nghiên cứu thị trường, nghiên cứu đối thủ, từ khóa trước đó.

Để làm SEO hiệu quả, bạn cần thời gian để hoàn thành khối lượng công việc “khổng lồ” trên.

Một dự án SEO cần tối thiểu từ 6 – 9 tháng để thấy được hiệu quả đầy đủ. Tuy nhiên nếu có 1 kế hoạch SEO chuẩn, đi kèm việc triển khai chuyên nghiệp, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những kết quả, tăng trưởng đầu tiên từ tháng thứ 3, thứ 4.

Tuy rằng làm SEO cần thời gian tương đối dài. Nhưng trong tất cả hình thức marketing, SEO là hình thức online marketing có tỷ lệ chi phí đầu tư/giá trị mang lại tốt nhất về lâu, về dài một khi đã đẩy được TOP. Dù sau 6 tháng đến 1 năm ngừng chăm bẵm, website đã được tối ưu thông tin bằng SEO vẫn dễ dàng được tìm thấy một cách nhanh chóng trên Google Search.

Những hiểu lầm tai hại về SEO thường gặp
Những hiểu lầm tai hại về SEO thường gặp

Lên TOP là được rồi

Nhắc đến SEO là nhắc đến 2 từ lên TOP. Thực ra, SEO gồm 2 phần là:

 • Tăng thứ hạng từ khóa của website.
 • Giữ vững thứ hạng đó.

Nghĩa là sau khi giúp website lên TOP từ khoá. Thì phải duy trì giữ website ở thứ hạng đó liên tục.

Đáng tiếc, nhiều chủ doanh nghiệp lại quá chú trọng đến việc lên TOP. Nhưng sau đó thiếu đầu tư để giữ vững vị trí.

Bởi vì chỉ có giữ vững thứ hạng top liên tục. Bạn mới duy trì được lượng khách hàng tiềm năng tìm đến website ổn định và tăng dần đều. Nếu bạn lơ là, bạn có thể bị văng khỏi ngôi vương bất kỳ lúc nào.

Hãy nhớ, SEO là một công việc cần làm liên tục và lâu dài, để khách hàng luôn tìm thấy bạn.

Website nào cũng làm SEO dễ dàng

Một trong những hiểu lầm tai hại về SEO thường gặp nữa mà nhiều người mắc phải đó là nghĩ rằng bất cứ website nào cũng dễ dàng để SEO. Thực tế để có thể đạt hiệu quả tốt, bạn cần thiết kế một trang web thân thiện với các công cụ tìm kiếm.

Để có thể chủ động trong việc quản lý chạy SEO, không bị các “chuyên gia SEO” qua mặt. Doanh nghiệp cần thiết kế website càng gần với chuẩn mực SEO càng tốt. Một số yếu tố cần có của một website chuẩn SEO như sau:

Thân thiện với bộ máy tìm kiếm

 • Website được cấu hình cho phép các công cụ tìm kiếm như Google, Bing hay Cốc cốc rõ ràng và dễ dàng thu thập dữ liệu trên website đó.
 • Đường dẫn URL thân thiện để người dùng có thể biết được URL mình sắp truy cập là nội dung gì.

URL chuẩn SEO: https://www.example.com/tu-khoa-can-seo-abc.html
URL không chuẩn SEO: https://www.example.com/subfolder/subfolder-2/AxJSjdS.html

Tối ưu Onpage

 •  Thẻ title và description của từng trang trên website cần được biên tập, tối ưu. Thẻ meta title và description là nơi hiển thị tiêu đề và mô tả của nội dung trên kết quả tìm kiếm của Google. Nghĩa là người search sẽ thấy những thông tin này để quyết định có click vào xem website không.
 •  Tối ưu thẻ heading là một trong những yếu tố của SEO Onpage. Giúp Google hiểu được đâu là nội dung chính của website. Do đó, trên website phải cho phép thêm các thẻ heading vào bài viết. Trong SEO sẽ có 6 loại thẻ heading được ưu tiên xếp hạng theo thứ tự từ H1 đến H6. Và H1, H2, H3 là 3 thẻ thường được tối ưu trong SEO.
 •  Website dễ dàng chỉnh sửa các thuộc tính hình ảnh. Các thuộc tính như chú thích, mô tả, căn chỉnh lề, kích thước ảnh giúp hình ảnh được rõ ràng, dễ nhìn hơn từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng. Đây là yếu tố ảnh hưởng gián tiếp đến kết quả SEO.

SEO tốn nhiều chi phí

Trong chiến dịch marketing ngắn hạn, vai trò của SEO không thể hiện rõ. Tuy nhiên với những kế hoạch dài hạn, SEO thậm chí tốn ít chi phí nhưng hiệu quả lại tối ưu hơn nhiều các hình thức marketing khác.

Một khi từ khoá bắt đầu thăng hạng, lượng traffic đổ về nhanh. Kéo theo tỉ lệ click và lead cũng tăng và chất lượng cao hơn từ các nguồn khác. Bởi đây đều là những khách hàng/người dùng có nhu cầu thật.

Không cạnh tranh được với những từ khóa hot của các công ty lớn

Thế giới SEO có rất nhiều loại từ khoá. Và mỗi loại đều có không gian riêng để tối ưu tìm kiếm và thăng hạng cho website như:

 • Từ khoá theo độ dài (dài, ngắn, trung bình)
 • Từ khoá theo ý định tìm kiếm (thông tin, mua hàng…)
 • Từ khoá thương mại (từ khoá có thương hiệu, từ khoá có thuộc tính sản phẩm…)
 • Từ khoá phân loại theo quảng cáo Google (từ khoá mở rộng, từ khoá cụm từ, từ khoá chính xác…)

Với mỗi loại hình kinh doanh, tuỳ thuộc vào ngân sách và mục tiêu. Các doanh nghiệp có thể xác định được hướng lựa chọn từ khoá để tối ưu SEO phù hợp với mô hình cũng như mục đích kinh doanh của mình.


Trên đây là một số những hiểu lầm tai hại về SEO phổ biến nhất mà có thể bạn sẽ mắc phải. Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn có được kiến thức bổ ích để đạt hiệu quả tốt trong quá trình SEO website của mình. Chúc bạn thành công!

Đừng quên, tìm hiểu thêm về MGID và đăng ký tài khoản để đồng hành trong các chiến dịch quảng cáo, cũng như kiếm tiền với nguồn traffic của bạn nhé!

Leave a Comment