Cách kiểm tra IP của website

Cách kiểm tra IP của website như thế nào? Việc check IP website có khó hay cần có các kỹ thuật chuyên môn để thực hiện không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời với những cách kiểm tra đơn giản, nhanh chóng dưới đây nhé!

IP website là gì?

Mỗi thiết bị mạng đều có một địa chỉ IP để giao tiếp với nhau. Khác với những địa chỉ cố định khác, địa chỉ IP thường là không cố định. Hiểu rõ một chút về địa chỉ IP giúp chúng ta có thể khắc phục được rất nhiều vấn đề về kết nối mạng internet, cách kết nối và chia sẻ dữ liệu của nhiều máy tính khác nhau.

Thực ra vấn đề tìm địa chỉ IP của một thiết bị mạng Internet không phải là khó. Nhưng không phải ai cũng làm được khi không hiểu rõ về nó. Khi ta hiểu được mọi vấn đề về địa chỉ IP và cách kiểm tra địa chỉ IP của website thì vấn đề xem địa chỉ IP của website lại khá dễ dàng.

“IP” chính là tên viết tắt của cụm từ Internet Protocol. Nó giống như địa chỉ nhà hay địa chỉ của công ty, xí nghiệp vậy. Khác là nó được gán cho mỗi thiết bị mạng có sử dụng Internet Protocol để liên lạc. Một địa chỉ IP được dùng để phục vụ hai chức năng chủ yếu: nhận dạng giao diện mạng hoặc máy chủ và địa chỉ địa điểm. Nói cách khác mọi thiết bị muốn kết nối với nhau qua Internet đều phải có một địa chỉ IP.

Các phiên bản của địa chỉ IP

Có hai phiên bản giao thức Internet được sử dụng phổ biến ngày nay. Phiên bản gốc của Giao thức Internet được triển khai lần đầu tiên vào năm 1983 trong ARPANET. Tiền thân của Internet, là Giao thức Internet phiên bản 4 (IPv4).

Việc cạn kiệt nhanh chóng không gian địa chỉ 4 có sẵn để giao cho các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các tổ chức người dùng cuối vào đầu những năm 1990, đã thúc đẩy Lực lượng đặc nhiệm Internet (IETF) khám phá các công nghệ mới để mở rộng khả năng đánh địa chỉ trên Internet. Kết quả là thiết kế lại Giao thức Internet. Cuối cùng được gọi là Giao thức Internet phiên bản 6 (IPv6) vào năm 1995. Công nghệ IPv6 đã ở giai đoạn thử nghiệm khác nhau cho đến giữa những năm 2000, khi triển khai sản xuất thương mại bắt đầu.

Ngày nay, hai phiên bản Giao thức Internet này được sử dụng đồng thời. Trong số các thay đổi kỹ thuật khác, mỗi phiên bản xác định định dạng địa chỉ khác nhau. Do sự phổ biến trong lịch sử của IPv4, địa chỉ IP chung chung vẫn thường đề cập đến các địa chỉ được xác định bởi IPv4. Khoảng cách về trình tự phiên bản giữa IPv4 và IPv6 xuất phát từ việc gán phiên bản 5 cho Giao thức truyền phát trực tiếp Internet thử nghiệm vào năm 1979. Tuy nhiên chưa bao giờ được gọi là IPv5.

Những cách kiểm tra IP của website nhanh chóng và đơn giản

Kiểm tra IP của website bằng cách xem thư chào mừng trong Email

Khi người dùng hoàn tất các thủ tục đăng ký mua tên miền website thì việc check IP web là thao tác cần thiết để kiểm tra đúng với số IP đã đăng ký. Thông thường nhà cung cấp sẽ gửi đến khách hàng email chào mừng bao gồm các thông tin của tài khoản tên miền trong đó có số IP Domain của bạn.

Email nhận được thư chào mừng từ nhà cung cấp là email đã cung cấp trong quá trình đăng ký mua tên miền. Cách check IP Website này là cách đơn giản và nhanh nhất khi người dùng có nhu cầu kiểm tra. Trường hợp nếu không tìm thấy email chào mừng thì người dùng có thể liên hệ với nhà cung cấp để gửi lại email. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng một số cách check IP Website khác dưới đây.

Chọn mua hosting và domain tại đây nếu bạn cần

Kiểm tra IP của website bằng cách Ping IP

Kiểm tra IP website của bạn bằng lệnh Ping cũng là một cách đơn giản giúp bạn có thể check IP ngay trên máy tính của mình. Để check IP website bằng Ping thì người dùng cần thực hiện theo các bước sau:

Check IP website bằng cách Ping IP

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Window + R để truy cập vào Command Prompt hoặc chọn menu window và search Command Prompt.
 • Bước 2: Thực hiện gõ lệnh CMD và nhấn phím Enter để gửi lệnh kiểm tra IP.
 • Bước 3: Nhập vào cửa sổ Command Prompt câu lệnh theo cú pháp: “ Ping + Tên miền muốn kiểm tra địa chỉ IP”. Ví dụ bạn muốn kiểm tra IP của tên miền abc.com thì nhập theo cú pháp “Ping abc.com”.
 • Bước 4: Nhấn Enter và chờ màn hình hiển thị kết quả IP của trang web bạn muốn check IP. Trường hợp báo lỗi thì người dùng cần kiểm tra lại cú pháp hoặc tên miền này là tên miền chưa đăng ký nên không check được địa chỉ IP.

Kiểm tra IP của website bằng điện thoại

Hiện nay không chỉ có thể check IP domain trên máy tính. Người dùng còn có thể kiểm tra trực tiếp trên điện thoại hệ điều hành Android. Thông qua các phần mềm như Ping Test. Các bước để kiểm tra nhanh IP của website:

 • Bước 1: Cài đặt app Ping Test trên cửa hàng ứng dụng CH Play
 • Bước 2: Sau khi khởi động ứng dụng thì bạn tìm mục Hostname
 • Bước 3: Nhập địa chỉ website cần kiểm tra vào mục search của ứng dụng. Tiếp theo nhấn Start để ứng dụng tiến hành kiểm tra IP.

Người dùng chờ vài phút để ứng dụng trả kết quả check IP của website.

Kiểm tra IP của website bằng cách check DNS toàn cầu

Ngoài cách check IP bằng ứng dụng thì kiểm tra IP Website thông qua DNS cũng được ứng dụng phổ biến với các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website check IP https://dnschecker.org/
 • Bước 2: Tại ô Domain field, người dùng nhập chính xác tên miền của website muốn kiểm tra
 • Bước 3: Chọn ký tự “A” tại ô phân loại Record Type
 • Bước 4: Chọn “Click Search” và chờ màn hình hiển thị kết quả.

Kiểm tra IP của website bằng công cụ check – host

Công cụ check – host là website chuyên được dùng để check IP website. Kiểm tra các thông tin về tên miền, mã vùng,… Với tính năng đơn giản, dễ sử dụng thì người dùng chỉ cần thực hiện các bước:

 • Bước 1: Truy cập vào website https://check-host.net/
 • Bước 2: Nhập thông tin tên miền vào ô tìm kiếm và gửi yêu cầu search là hoàn thành.

Cách kiểm tra IP của website

Kiểm tra IP của website bằng cách sử dụng whoishostingthis.com

Công cụ hỗ trợ check IP web whoishostingthis.com là website khá phổ biến được nhiều người sử dụng. Nhờ khả năng truy vấn nhanh, giao diện đơn giản, dễ truy cập.

 • Bước 1: Truy cập vào website whoishostingthis.com
 • Bước 2: Nhập tên miền mà bạn muốn kiểm tra ip
 • Bước 3: Ứng dụng sẽ trả kết quả với những thông tin bao gồm địa chỉ IP, nhà cung cấp của tên miền, thông tin đơn vị sở hữu tên miền,…

Kiểm tra IP của website trên MAC

Đối với hệ điều hành MacOS thì việc check IP Website có thể thực hiện ngay trên tiện ích được tích hợp sẵn trong máy. Để tiến hành check IP website trên MAC thì người dùng thực hiện như sau:

 • Bước 1: Click vào biểu tượng Spotlight hoặc phím tắt Command + Space.
 • Bước 2: Nhập Network Utility để tìm tiện ích.
 • Bước 3: Double click vào Network Utility.
 • Bước 4: Click chọn chức năng Traceroute.
 • Bước 5: Nhập địa chỉ website mà bạn muốn kiểm tra.
 • Bước 6: Click on Trace và chờ hiển thị kết quả check IP trang web.

Kết luận

Việc check IP website giúp người dùng xác định được tên miền mà bạn đã đăng kí được chọn đúng địa chỉ. Nếu địa chỉ IP không chính xác sẽ ảnh hưởng đến việc điều hướng truy cập người dùng khi muốn vào website của bạn. Hy vọng bài viết chi tiết về các kỹ thuật check IP website của chúng tôi đã giúp bạn có thể kiểm tra được IP trang web.

Đừng quên tìm hiểu về MGID Việt Nam và kiếm tiền với MGID trên website của bạn nhé!

Leave a Comment